Article

วันนี้เราจะมาบอกวิธีการดูแลรักษาผ้าประเภทต่างที่คุณอาจไม่รู้มาก่อนกันนะครับ

ผ้าทั้งสองชนิดนั้นผลิตมาจากวัสดุเดียวกัน แต่ความแตกต่างระหว่างผ้าดิบและผ้าแคนวาสคือ ความถี่และลายในการทอ รวมทั้งผิวสัมผัส และความหนาของผ้านั่นเอง ทั้งผ้าดิบและ ผ้าแคนวาสคือ ชนิดผ้าที่นิยมนำมาผลิตเป็นถุงผ้าสำหรับสินค้าพรีเมี่ยม ของแจก ของที่ระลึก เพราะเป็นวัสดุที่มีคุณภาพ แข็งแรง ทนทาน ราคาย่อมเยาว์

ผ้าสปันบอนด์ใช้ในการเกษตรได้หลากหลาก ช่วยลดต้นทุนและให้ผลผลิตออกมาดี

รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผ้าสปันบอนด์ (spunbond) เป็นผ้าที่เกิดจากการอัดขึ้นรูป จากเส้นใยพลาสติกจำพวกโพลีพรอไพรีนโดยตรง

เหรียญโปรยทานทำขึ้นเพื่อใช้ในพิธีต่างๆ หรือเป็นของที่ระลึกสำหรับแจกคนในงาน เช่น งานบวช งานแต่ง และงานศพ เป็นต้น ซึ่งพิธีบวชนาคแต่ก่อนนาคก่อนจะบวชเป็นพระต้องมีการโปรยทานก่อนเข้าโบสถ์ ดังฉะนี้เองจึงมีเหรียญโปรยทานขึ้นมาในรูปแบบการห่อเหรียญด้วยกระดาษสีต่างๆ เพื่อให้เห็นชัดเจน วัสดุที่ใช้ เช่น กระดาษแก้ว ริบบิ้น เป็นต้น

การเพ้นท์กระเป๋าผ้า ( Paint )ในการเพ้นท์ลาย เพื่อตกแต่งกระเป๋าผ้า เราสามารถใช้อุปกรณ์ที่เราถนัดได้เลย และมีเครื่องทุ่นแรงมากมาย ทำให้เราได้ลายที่น่ารัก ๆ ตามที่เราต้องการ เช่น แป้นพิมพ์ลาย , ตรายาง เป็นต้น สำหรับอุปกรณ์ที่ต้องใช้ ขึ้นอยู่กับไอเดียการตกแต่งกระเป๋า แต่จะมีอุปกรณ์หลัก ๆ

แต่สำหรับคนที่ขี้เกียจอ่านบทความไอเดียทำกระเป๋าผ้ายาวๆ ลองดูว่าบทความนี้จะมีหัวข้อที่น่าสนใจอะไรบ้างกับ เคล็ดลับไอเดียทำกระเป๋าผ้าแจกรับตรุษจีน ให้เฮงๆ ตลอดปี ให้อ่านกันคร่าวๆ ดังนี้ แต่ถ้าใครอยากอ่านแบบละเอียดก็ข้ามส่วนนี้และอ่านเนื้อหาไอเดียแบบจัดเต็มได้เลย

ก่อนที่กระเป๋าผ้าลดโลกร้อนจะได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก หลังจากที่หลายห้างสรรพสินค้าประกาศงดการใช้ถุงพลาสติก กระเป๋าผ้า ถุงผ้า เองก็เป็นสินค้าแฟชั่นที่หลาย ๆ คนรู้จักกันดี

ผ้า สปันบอนด์ ผลิตจาก Polypropylene เป็นผ้าใยสังเคราะห์ที่ไม่ผ่านการถักทอ แต่เป็นกระบวนการฉีดเส้นใยต่อเนื่อง ที่กำลังร้อนสานไปมาบนสายพานและ ถูกลำเลียงมารวมกัน แล้วพิมพ์นูนขึ้นรูป จนกระทั่งมีรูปแบบเหมือนผ้า ลักษณะเนื้อผ้าเหมือนเยื่อกระดาษทิชชู่ หรือ กระดาษ แต่มีความเหนียว คงทนต่อแรงดึงและแรงฉีกได้ดี สปันบอนด์มีหลากหลายสีให้เลือกใช้ได้มากมาย และมีความหนาหลายขนาดแกรม เช่น 50แกรม, 75แกรม , 60แกรม,100 แกรม

การเลือกเนื้อผ้าสำหรับทำกระเป๋าผ้า หรือผลิตถุงผ้าแฟชั่น โปรโมทในโครงการลดโลกร้อน ถือว่าเป็นขั้นตอนแรกๆ ที่ลูกค้าที่สนใจสั่งผลิตกระเป๋าผ้า ต้องควรศึกษา เพราะเนื้อผ้าที่แตกต่าง จะทำให้ผิวสัมผัสของกระเป๋าผ้าดูแตกต่างกันออกไป บางครั้งรูปแบบกระเป๋าผ้า หรือ ถุงผ้าเดียวกัน เพียงแต่เลือกใช้ผ้าทำกระเป๋าที่แตกต่างกันก็ส่งผลให้กระเป๋าพิมพ์ลาย ของเราดูมีมูลค่าที่ต่างกันด้วย ดังนั้นนอกจาก ขนาดของกระเป๋า สี และราคา การเรียนรู้ว่าเนื้อผ้าแต่ละชนิดต่างกันอย่างไรจึงเป็นสิ่งที่น่าสนใจ ซึ่งจริงๆ แล้วเนื้อผ้าในตลาดมีมากหมาย แต่ด้วยประสบการณ์ของผู้ผลิตกระเป๋าผ้า จึงเลือกเนื้อผ้าที่นิยมสั่งผลิตเป็นกระเป๋าผ้าพรีเมี่ยมได้ดังนี้

ผ้าสปันบอนด์ ที่เรานิยมใช้กันอย่างกว้างขวาง ทั้งวงการแพทย์ วงการอุตสาหกรรมทั้งหนัก และอุตสาหกรรมเบา เรียกได้ว่า เป็นเนื้อผ้าผืนบาง แต่คุณภาพคับแก้ว นอกจาก นิยมนำไปผลิตเป็นสินค้า / ผลิตภัณฑ์ ชนิดอื่นแล้ว เนื้อผ้าสปันบอนด์ ยังนิยมนำมาผลิตกระเป๋าผ้าอีกด้วย ถึงแม้เป็นเนื้อ

ผ้าดิบ หรือ ผ้าแคนวาส ที่ไม่ผ่านการฟองสี จริงๆ เนื้อผ้านี้เกิดขึ้นมานานแล้ว เป็นวัสดุธรรมชาติที่ทำมาจากพืช ที่เรียกว่า ฝ้าย เมื่อก่อนผ้าดิบ หรือ ผ้าฝ้าย จะถูกนำมาไปใช้กับการผลิตเครื่องแต่งกาย

กระเป๋าผ้าที่ใช้กันอยู่ในโลกใบนี้ กว่า 70% ผลิตจากเมล็ดพลาสติก ซึ่งเอามาทอเป็นผืนผ้าหลายแบบ ทั้งผ้า PVC ผ้า PU ผ้าไวนิล ผ้าดูปองค์ เป็นต้น ซึ่งผ้าที่นิยมใช้ป็นผ้าทำกระเป๋า จะเป็นผ้า PVC และ PU ค่ะ

จริงๆ แล้ว ไม่เพียงแต่งานแต่งงาน อาจรวมถึงงานทำบุญบ้าน เลี้ยงพระ และงานมงคลอื่นๆ ที่หลายคนนิยม สั่งทำกระเป๋าผ้าดิบ รูปทรงต่างๆ เช่น กระเป๋าผ้า หูหิ้ว ถุงผ้าดิบหูรูด แทนบรรจุภัณฑ์ ใส่สิ่งของเพื่อถวายสังฆทาน ซึ่งผ้าดิบ ถือว่าเป็นถุงผ้าหรือบรรจุภัณฑ์ใส่สินค้าที่ ดูเก๋ ทันสมัย จึงทำให้ ทั้งหน่วยงาน และ แบรนด์สิ นค้าจึงนิยม สั่งผลิตถุงผ้าดิบ เช่น งานขึ้นบ้านใหม่ งานทำบุญเลี้ยงพระ งานทำบุญเปิดธุรกิจใหม่ แต่หัวข้อนี้ ทางโรงงานผลิตกระเป๋าผ้า ขอเลือกผ้าดิบ มาโฟกัสส่วนของการทำของชำร่วยงานแต่งงาน

หรือทรงกระเป๋าผ้าสะพายข้างสำหรับใส่เอกสาร สำหรับจ่ายตลาด เป็นต้น กระเป๋าผ้าใบยางทรงนี้สั่งผลิตเพื่อวัตถุประสงค์การใส่ของแบบเยอะจุใจ ทรงกระเป๋าผ้าช้อปปิ้งผ้าใบเป็นทรงขยายข้าง ตัวสายทำจากสายไนล่อนพรีเมี่ยม ที่มีเนื้อวัสดุคล้ายเข็มขัดผ้าหรือสาย belt ของรถยนต์ ทรงกระเป๋าช้อปปิ้งผ้าใบขนาดใหญ่ ที่นอกจากจะใส่ของได้จำนวนมาก ยังสามารถเพิ่มฟังก์ชั่นการใช้งาน ด้วยการเพิ่มช่องใส่ของโดยตัดเย็บผ้าใบยางอีกสีด้านหน้า ช่องผ้าใบยางจะเป็นแบบเส้นแนวนอนหรือแนวเฉียงเพื่อเพิ่มดีไซน์ให้แปลกตากว่าเดิมได้

เมื่อพูดถึงกระเป๋าผ้าใบที่ผลิตจากผ้าใบของรถบรรทุก ซึ่งเป็นกระเป๋าผ้าที่ผลิตจากผ้าใบที่ใช้แล้วหรือผ้าใบ Recycle สิ่งที่นึกถึงคือรูปแบบกระเป๋าผ้าใบที่ดูเท่ห์ๆ ทนทาน ไม่ซ้ำใคร เป็นกระเป๋าผ้าใบแฟชั่นเอาใจแนวสตรีท กระเป๋าผ้าใบสายฮิป ส่วนใหญ่รูปทรงของกระเป๋าผ้าใบจะออกแบบมาเป็นทรงที่เหมาะกับผู้ชาย ไม่ว่าจะเป็นทรงสะพายข้าง ทรงกระเป๋าคาดอก เป็นต้น

สีของผ้าพาสเทลมีหลายเฉดสี ซึ่งแต่ละสีของสีพาสเทลสามารถแยกย่อยได้หลายสีมากๆ แต่ครั้งนี้ของเลือกสีที่นิยมนำมาทำเป็นถุงผ้าแฟชั่นซึ่งพิมพ์ด้วยระบบดิจิตอลด้วยกันทั้งหมด 6 โทนสีและให้โค๊ดสีแต่ละสี

การทำกระเป๋าผ้า ควรจะเลือกใช้เทคนิคการทำโลโก้แบบไหนดี ลูกค้าหลายคนมีข้อสงสัยก่อนการออกแบบ ซึ่งรายละเอียดของเทคนิคการทำโลโก้ มีผลต่อราคาและรูปแบบงานที่ให้ตรงกับความต้องการของลูกค้า

หรือทรงกระเป๋าผ้าสะพายข้างสำหรับใส่เอกสาร สำหรับจ่ายตลาด เป็นต้น กระเป๋าผ้าใบยางทรงนี้สั่งผลิตเพื่อวัตถุประสงค์การใส่ของแบบเยอะจุใจ ทรงกระเป๋าผ้าช้อปปิ้งผ้าใบเป็นทรงขยายข้าง ตัวสายทำจากสายไนล่อนพรีเมี่ยม ที่มีเนื้อวัสดุคล้ายเข็มขัดผ้าหรือสาย belt ของรถยนต์

เป็นผ้าใยสังเคราะห์ 100% เส้นใยไนลอนจะเรียบและเป็นมัน คุณสมบัติคือ จะให้ความรู้สึกสัมผัสที่นุ่มลื่นและดูธรรมชาติ ผ้าไนล่อนดูเผินจะมีเนื้อผ้าคล้ายกับ ผ้า 420 D หรือ ผ้า 210 D

หลายคนคงคุ้นเคย และเคยเห็นถุงผ้า กระเป๋าผ้าแคนวาส ในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋าผ้าสะพายข้าง กระเป๋าผ้าแฟชั่นหูรูด กระเป๋าผ้าแคนวาส สะพายหลัง มีซิปรูด แบบเป้เก๋ๆ ซึ่งสำหรับหน่วยงาน องค์กร ที่นิยมทำกระเป๋าผ้าแจกจะรู้จักผ้าแคนวาสกันดีอยู่แล้ว ซึ่งเป็นกระเป๋าผ้าที่เอาไว้แจกในงานต่างๆ ที่เน้นเนื้อผ้าทนทาน เน้นฟังก์ชั่นการใช้งาน เพราะเนื้อผ้าแคนวาส เป็นเนื้อผ้าที่ผลิตขึ้นจากเส้นใยธรรมชาติ ที่มีความหนานุ่ม สัมผัสได้ถึงเนื้อผ้าที่มีคุณภาพ ผ้าแคนวาสเป็นผ้าที่ทำกระเป๋า แล้วทำให้กระเป๋าผ้านั้นดูแพง ถึงแม้ว่าเป็นกระเป๋าผ้าทรงธรรมดา แต่ถ้าใช้ผ้าแคนวาส ก็จะดูมีราคาขึ้นมากกว่าผ้าทั่วไป

ซึ่งแต่ละวิธีก็มีข้อดี ข้อจำกัด ที่แตกต่างกันออกไป เหมาะกับชิ้นงานแต่ละแบบ ซึ่งในบทความนี้จะแสดงให้เห็นถึงรายละเอียดของวิธีการสกรีนทั้ง 2 รูปแบบนี้ให้คุณได้เห็นชัดเจนยิ่งขึ้น

“ผ้าสีตก” ปัญหาใหญ่สำหรับเพื่อนๆ หลายคน เพราะปัจจัยที่ทำให้สีตกเกิดได้หลายทางไม่ว่าเป็นสีที่ใช้ย้อมผ้า กรรมวิธีในการย้อมผ้า หรือแม้แต่ลักษณะของเนื้อผ้า ปัจจัยเหล่านี้เราไม่สามารถเข้าไปกำหนดหรือควบคุมได้

ถือว่าเป็นผ้าสังเคราะห์ชนิดหนึ่ง มีความทนทานกว่าเส้นใยธรรมชาติ มีความหยืดหยุ่นสูง

หนึ่งในเนื้อผ้าสุดฮิตที่คนนิยมนำมาทำเป็นกระเป๋าผ้ามากที่สุดคือผ้าแคนวาส

แข็งแรง ฉีกขาดได้ยาก จากกระบวนการต่อสลับไป - มา อย่างต่อเนื่อง ที่เรียกว่า “ Continuous Filament ” ทำให้เนื้อผ้าแข็งแรง ทนทานได้ ถึงแม้จะไม่ใช่การถักทอ

ประโยชน์ที่หลากหลาย ที่ทำให้คุณต้องเลือกใช้ได้อย่างไม่ลังเล

กระเป๋าผ้าสะพายข้างจึงกลายเป็นไอเท็มที่ต้องพกพาเมื่อเดินทาง นอกจากประโยชน์สำหรับใช้บรรจุสิ่งของแล้ว เรายังต้องพูดถึงแฟชั่นร่วมด้วยเพราะถือเป็นการบ่งบอกถึงตัวตน หรือสไตล์ของแต่ละบุคคล

เนื่องจากสถาการณ์โลกร้อนที่นับวันก็ยิ่งเพิ่มความรุนแรงและส่งผลเสียมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นปัญหาน้ำแข็งขั้วโลกละลายเร็วขึ้น หรือปัญหาขยะล้นทะเลหรือสารปนเปื้อนต่าง ๆ ที่ส่งผลเสียต่อสัตว์ทะเลเป็นอย่างมาก และหนึ่งสาเหตุหลัก ๆ เลยก็คือการใช้พลาสติกที่มากเกินความจำเป็นคนของคนในสมัยนี้ค่ะ เพราะกว่าถุงพลาสติกหนึ่งใบจะย่อยสลายได้ต้องใช้เวลาเป็นล้าน ๆ ปีเลยทีเดียว ดังนั้นจึงมีการออกมารณรงค์ผ่านช่องทางต่าง ๆ เพื่อให้ผู้คนใช้ผลิตภัณฑ์ที่ส่งผลเสียต่อธรรมชาติและเปลี่ยนมาใช้ผลิตภัณฑ์ที่ย่อยสลายหรือนำกลับมาใช้ใหม่ได้

Powered by MakeWebEasy.com
This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy